Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

nhung-dieu-nen-biet-ve-vitamin-d
Dinh dưỡng khỏe

5 loại chất dinh dưỡng kích thích sự “thèm ăn”

Áp lực từ cuộc sống luôn khiến bạn căng thẳng? Từ những sự kiện lớn đến những cảm xúc nhỏ lẻ; bạn lo lắng về vấn đề tài chính; những kế hoạch không diễn ra suôn sẻ,..Bất kỳ điều gì có thể khiến bạn cảm thấy áp lực thì bạn không cô đơn, chúng ta phải biết cách giải tỏa nó. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ⅔ số người sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần ở một thời điểm nào đó và căng thẳng áp lực chính là nguyên nhân.

Vì vậy để có thể loại bỏ được sự căng thẳng này thì việc bạn nên làm đó chính là ĂN. Ăn uống làm bạn vui vẻ, tâm trạng trở nên tốt hơn. Sau đây là một số loại chất dinh dưỡng có thể sẽ kích thích sự “thèm ăn” trong bạn ở thời kỳ căng thẳng !  

Thức ăn ngon liên quan đến tâm trạng tốt

Nhiều người dễ hiểu mối liên hệ giữa sự thiếu hụt dinh dưỡng và bệnh tật, nhưng ít người nhận ra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng có một mối liên hệ giữa suy nghĩ của chúng ta và thực phẩm chúng ta ăn, “trục ruột-não” cho phép hệ thống cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng chính xác rất hữu ích cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, do đó, với sự hỗ trợ của nghiên cứu, chúng tôi đã tổng hợp 5 bí quyết dinh dưỡng chính để loại bỏ căng thẳng để tận dụng tối đa từng miếng ăn và làm cho tâm trạng bạn trở nên tốt hơn.

1. Dầu cá Omega

Không chỉ tốt cho sức khỏe, hai loại axit béo omega-3 (Omega-3) EPA và DHA chủ yếu có trong dầu cá còn có tác động tích cực đến tâm trạng. Điều này có thể là do các hóa chất được não yêu cầu trong quá trình chuyển đổi sinh học của EPA, hoặc có thể do EPA và DHA ảnh hưởng đến tín hiệu tế bào thần kinh.

5-thuc-pham-kich-thich-su-them-an

Tôi có thể tìm Omega-3 ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy EPA và DHA hàng ngày từ cá có dầu, chất bổ sung dầu cá hoặc thực phẩm bổ sung Omega thuần chay. Nghiên cứu khoa học cho thấy có tới 1,5-2g EPA có thể kích thích và cải thiện tâm trạng.

2. Vitamin B: axit folic và B12

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin B, axit folic và vitamin B12 có thể cải thiện tâm trạng. Người ta tin rằng điều này là do folate và B12 là những yếu tố quyết định carbon cụ thể là S-adenosylmethionine, hoặc SAM trong quá trình trao đổi chất, và carbon cần thiết cho chức năng thần kinh.

Tôi có thể tìm thấy axit folic và B12 ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy axit folic trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bột yến mạch và các sản phẩm ngũ cốc. Tuy nhiên, việc bổ sung axit folic có liều lượng cao chỉ từ thực phẩm thì sẽ không dễ dàng như vậy.

Tương tự, B12 có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như các sản phẩm động vật, bột yến mạch và đậu nành / sữa gạo. Tuy nhiên, một số người không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường, chẳng hạn như những người trên 50 tuổi, khoảng 10-30% những người này không đủ axit dịch vị. Ngoài ra, những người ăn chay cũng cần bổ sung thêm B12.

3. Carbohydrate

Đây có thể không phải là lời khuyên bạn thường nghe, nhưng không phải lúc nào carbohydrate cũng xấu. Trên thực tế, bất kỳ ai đã thử chế độ ăn low-carb sẽ cho bạn biết rằng carbohydrate có ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi.

Đó là bởi vì việc hấp thụ carbohydrate sẽ kích hoạt tryptophan đi vào não, từ đó thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.

5-thuc-pham-kich-thich-su-them-an2

Carbohydrate tốt là gì?

Các nhà nghiên cứu tin rằng các loại carbohydrate có chỉ số đường huyết (GI) thấp (chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và rau quả) có xu hướng ảnh hưởng lâu dài đến thành phần hóa học của não và tâm trạng, trong khi thực phẩm có GI cao (như kẹo có đường) và các sản phẩm chế biến (chẳng hạn như bánh mì trắng) thường chỉ làm giảm các triệu chứng tạm thời.

4. Ăn nhiều protein hơn

Protein là một phần thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, nhưng bạn có thể không biết rằng lượng protein cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần.

Axit amin là một thành phần của protein, và nhiều chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho chức năng não và sức khỏe tâm thần cũng được cấu tạo từ axit amin. Ví dụ như dopamine được tạo ra từ axit amin tyrosine, và thiếu dopamine có liên quan đến cảm xúc hung hăng và tâm trạng không tốt.

Tôi lấy protein từ đâu?

Điều rất quan trọng là phải có đủ 8 loại axit amin thiết yếu từ chế độ ăn uống, đó là một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, giàu protein chất lượng cao, chẳng hạn như thịt, cá và các sản phẩm động vật khác (ví dụ như trứng và sữa).

Nếu bạn là người ăn chay trường hoặc đang cố gắng giảm tiêu thụ các sản phẩm động vật thì đậu, các loại hạt cũng như các nguồn khác (chẳng hạn như protein thực vật và đậu phụ) cũng là những nguồn cung cấp protein tốt. Một số người ăn chay trường có hàm lượng axit amin nhất định thấp, vì vậy việc bổ sung nhiều loại protein trong chế độ ăn uống là rất quan trọng.

5. Kẽm

Kẽm là vi chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều chức năng giúp cơ thể, chẳng hạn như giúp tăng trưởng và trao đổi chất của tế bào, cũng như điều chỉnh hormone và chức năng miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm có lượng kẽm trong tuần hoàn thấp hơn và việc bổ sung kẽm qua đường uống có thể liên quan trực tiếp đến hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

Tôi có thể tìm kẽm ở đâu?

Thịt, cá, sữa, pho mát, hạt, đậu nấu chín, đậu Hà Lan và đậu lăng đều là những nguồn cung cấp kẽm dồi dào và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn kiêng của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không cung cấp đủ kẽm trong chế độ ăn uống, thì việc bổ sung kẽm từ thực phẩm chức năng cũng là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tăng lượng kẽm

Nguồn : https://buysildenafil.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *