Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

Sức khỏe

Bệnh lao phổi giai đoạn cuối nhận biết qua những biểu hiện nào?

Bệnh lao phổi giai đoạn cuối có chữa khỏi được không? Để giúp bạn sớm vượt qua căn bệnh này, vì hạnh phúc và sức khỏe của gia đình. Chúng tôi xin cung cấp  một số kiến ​​thức về phòng và điều trị bệnh lao. Đồng thời là những cách chăm sóc cho bệnh nhân lao.

Sau khi vi khuẩn lao phải điều trị kịp thời mới khỏi bệnh, đừng để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Sẽ chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, khó chữa dứt điểm. Vậy, các triệu chứng của bệnh lao phổi giai đoạn cuối là gì? Mời các bạn tìm hiểu sau đây!

Người bệnh lao phổi giai đoạn cuối thường sốt cao ho ra máu

Người bệnh lao phổi thường ho ra máu.

Bệnh lao phổi bước vào giai đoạn nặng thì biểu hiện sốt rõ rệt. Đặc biệt sốt cao xảy ra do nhiễm các vi khuẩn khác trong phổi, thân nhiệt có thể lên tới 39 ℃ ~ 40 ℃. Khi sức đề kháng của cơ thể cực thấp, vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis sẽ lây lan khắp cơ thể. Dẫn đến các triệu chứng sốt cao, ớn lạnh xảy ra ở người bệnh lao phổi giai đoạn cuối.

Ho ra máu là một trong những triệu chứng của bệnh lao tiến triển. Khi hoại tử vi khuẩn lao liên quan đến thành mao mạch phổi, có thể xuất hiện máu trong đờm. Tuy nhiên, số lượng tổn thương phổi không tỷ lệ với lượng máu chảy ra, và số lượng ho ra máu không thể dùng để đánh giá số lượng tổn thương của bệnh lao.

Rối loạn hô hấp

Rối loạn hô hấp là một trong những triệu chứng của bệnh lao phổi thời kỳ cuối. Những tổn thương nhẹ sẽ không gây rối loạn chức năng hô hấp của phổi. Chỉ khi phổi của bệnh nhân lao phổi bị tổn thương ở một mức độ nhất định thì mới xuất hiện rối loạn hô hấp.

Triệu chứng cục bộ thường gặp của bệnh lao phổi là ho, nhưng ở giai đoạn đầu khởi phát chỉ ho khan, không có đờm. Nên khó thu hút sự chú ý của người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh lao phổi chuyển sang giai đoạn nặng thì ho nặng dần và đôi khi có thể bị sặc.

Đối với bệnh nhân mãn tính, nếu phế quản bị di lệch, khí quản bị giãn do dính khu trú. Hoặc phế quản bị biến dạng do áp lực của các hạch bạch huyết xung quanh. Đôi khi, ho khó chịu có thể xảy ra do hệ thống thông khí kém. Ho giống như bị sặc do ăn thức ăn bị sặc hoặc thậm chí là khó thở.

Đờm có mủ hoặc máu

Thường ho dai dẳng, nóng sốt, chất thải lẫn máu.

Ở giai đoạn đầu của bệnh lao, việc khạc ra đờm không rõ ràng, hoặc có một ít đờm nhầy màu trắng. Tuy nhiên, bệnh lao phổi giai đoạn cuối, lượng đờm sẽ tăng lên khi tổn thương ngày càng mở rộng. Và thậm chí có thể có đờm ở khoang trong phổi. Ngoài ra, khi đồng nhiễm các mầm bệnh khác, lượng đờm sẽ nhiều hơn, xuất hiện mủ vàng.

Trong số các bệnh về phổi, bệnh lao là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đờm đỏ ngầu. Hầu hết những bệnh nhân này có các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi, sút cân…. Bệnh lao phổi chủ yếu lây qua đường hô hấp. Vì vậy người bệnh khạc ra máu cần cảnh giác xem mình có bị nhiễm bệnh lao hay không.

Bệnh lao phổi giai đoạn cuối kéo theo các vấn đề về tim phổi

giai đoạn cuối của bệnh lao phổi, các mô lao phổi bị phá hủy nhiều. Xuất hiện các rối loạn chức năng thông khí và thông khí. Có thể biến chứng thành tăng áp phổi và bệnh tim phổi. Tuy nhiên, sau khi áp dụng rộng rãi phương pháp hóa trị chống lao, nhiều bệnh nhân lao phổi đã được chữa khỏi trên lâm sàng. Các biến chứng của bệnh tim phổi cũng giảm đáng kể.

Lao phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Lao phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Về mặt lâm sàng, đối với những bệnh nhân mắc bệnh lao giai đoạn đầu, bệnh lao có thể được chữa khỏi hoàn toàn! Nếu được điều trị bằng thuốc hiệu quả và trúng đích. Tuy nhiên, nếu người bệnh đi khám muộn, không hợp tác trong quá trình điều trị, không đến bệnh viện chính quy để điều trị. Có nguy cơ bước sang giai đoạn nặng của bệnh lao. Bệnh lao phổi giai đoạn cuối khiến chức năng phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, bệnh lao khó có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu tích cực hợp tác điều trị thì người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Các triệu chứng lâm sàng thuyên giảm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy, nmuốn chữa khỏi bệnh lao hãy phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh lao giai đoạn cuối ra sao?

Điều trị lao giai đoạn cuối ra sao?

Chỉ cần điều trị bệnh lao phổi giai đoạn cuối hợp lý, thường xuyên và hiệu quả là có thể khỏi bệnh. Ở giai đoạn cuối của bệnh lao, việc điều trị triệu chứng được chú ý hơn. Vì bệnh lao là một bệnh suy mòn, bệnh nhân thường có thể lực kém ở giai đoạn muộn, có thể cần nhiều dinh dưỡng và bài tiết đờm hơn.

Ngoài ra, hóa trị phải là một đợt điều trị đầy đủ, đặc biệt là thường xuyên và phải kiểm tra tình trạng kháng thuốc nhiều lần. Nếu bệnh lao có nhiều vi khuẩn kháng thuốc thì có thể phải điều chỉnh thuốc chống lao. Một số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc có tác dụng phụ tương đối nhỏ.

Đừng để bệnh lao phổi giai đoạn cuối trở thành cơn ác mộng của bạn. Thường xuyên kiểm tra và đi khám nếu thấy triệu chứng bất thường.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *