Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

Sức khỏe

Bị stress có giảm cân không? Cách giảm cân an toàn cho cơ thể

Bị stress có giảm cân không? Bất kì ai cũng đã từng bị căng thẳng, trong thời gian đó, cơ thể bị sụt cân và ốm đi nhiều. Và nhiều người áp dụng cách khiến bản thân bị stress để giảm cân. Nhưng liệu đó có phải là một cách giảm cân khoa học?

Stress là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những đòi hỏi của môi trường. Phản ứng này gây ra những thay đổi đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì lý do này, không khó để tìm thấy những người khẳng định rằng căng thẳng ảnh hưởng đến cân nặng. Vậy thì nó có thể ảnh hưởng như thế nào? Stress có tăng cân không hay giảm cân.

Bị stress có giảm cân không?

Viêm gan siêu vi b có lây qua đường ăn uống
Bị stress có giảm cân không?

Căng thẳng là một phản ứng vật lý và thích nghi của cơ thể, có thể khiến nó đối mặt với những tình huống được coi là đe dọa. Cơ thể huy động các nguồn lực cần thiết để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, nó gây ra những thay đổi về mức độ sinh lý và sự trao đổi chất.

Căng thẳng liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone nhất định trong máu. Các tuyến thượng thận bị căng thẳng sẽ tiết ra cortisol. Cortisol, được gọi là hormone căng thẳng và chịu trách nhiệm đẩy nhanh nhịp tim. Khiến tim bơm nhiều máu hơn vào các cơ và các cơ quan khác.

Stress đổi khi làm thay đổi hành vi của người. Nó có thể thúc đẩy những thay đổi trong lối sống và thói quen sức khỏe, do đó ảnh hưởng đến cân nặng. Mọi người đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể gây ra thay đổi cân nặng. Stress làm giảm cân và tăng cân ở một số người.

Bị stress có giảm cân không còn phụ thuộc vào hành vi của cơ thể phản ứng khi gặp căng thẳng. Những người khi gặp stress thường mất ăn, mất ngủ hoặc nổi nóng, thường dễ bị sút cân.

Stress khiến cơ thể chúng ta ốm yếu và thiếu sinh lực

stress gây đau dạ dày
Stress khiến cơ thể ốm đi nhưng cũng kéo theo nhiều bệnh.

Stress có làm giảm cân nhưng áp lực quá lớn làm tổn thương gan. Gan có nhiệm vụ dự trữ máu, nhưng nếu bị ứ trệ thì máu sẽ không hoạt động được. Khi không có đường đi nuôi dưỡng cơ thể nên gầy đi. Khí sắc suy nhược và sụt cân, xanh xao hoặc xanh xao, khó tập trung. Thường cáu kỉnh, dễ bị kích động hoặc trầm cảm, tức ngực.

Những người bị căng thẳng và tin rằng căng thẳng có hại cho sức khỏe của họ có sức khỏe thể chất kém hơn và nguy cơ tử vong tăng 43%. Tác động của căng thẳng quá nhiều, nguy cơ tử vong thậm chí còn thấp hơn những người ít bị căng thẳng.

Bị stress có giảm cân không? Câu trả lời là có. Nhưng quá căng thẳng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nó có thể gây mất ngủ, trầm cảm và giảm khả năng miễn dịch. Nếu cứ tiếp tục như vậy, khả năng miễn dịch suy giảm dễ gây ra các bệnh về nhiều mặt trong cơ thể. Đặc biệt là một số bệnh mãn tính.

Bị stress có giảm cân không? Các bệnh có thể gặp khi bị stress

Người bị stress có thể sút cân, giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, cân nặng của bạn sẽ tăng trở lại khi dừng căng thẳng, vì chế độ ăn uống của bạn trở lại bình thường như trước khi ăn kiêng.

Thoạt nhìn, stress là cách nhanh chóng để giảm cân hoặc làm cho cơ thể bạn gầy đi . Tuy nhiên, những tác hại của căng thẳng lại không tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Giảm huyết áp hoặc huyết áp lên cao.
  • Bệnh sỏi mật.
  • Bệnh tim mạch, chẳng hạn như tim co thắt, khó thở.
  • Kháng insulin và bệnh tiểu đường.
  • Rối loạn tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu.

Làm thế nào để giảm cân an toàn

máy chạy bộ oma
Thể dục là cách giảm cân an toàn.

Lý tưởng nhất là giảm mỡ khoảng 0,5–1,5 kg mỗi tuần. Tuy có vẻ chậm, nhưng phương pháp này được chứng minh là có hiệu quả trong việc duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng về lâu dài. Để giảm cân hiệu quả, bạn có thể thực hiện các cách sau:

Tiêu thụ carbohydrate phức hợp và chất xơ. Loại thực phẩm này có nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin quan trọng cho cơ thể. Ngoài ra, carbohydrate phức hợp và chất xơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể hấp thụ, giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ cũng được tiêu thụ tốt để giảm mức cholesterol.

Một chế độ ăn uống lành mạnh lý tưởng bao gồm nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo lành mạnh, chất xơ, khoáng chất và vitamin. Tiêu thụ đủ nước cũng rất quan trọng để đáp ứng cho cơ thể. Chọn  các sản phẩm sữa giàu canxi không đường, chẳng hạn như sữa đậu nành.

Giảm cân sẽ đạt hiệu quả tối đa nếu đi kèm với việc vận động thường xuyên. Không cần phải tập thể dục quá vất vả. Bạn có thể bắt đầu với bộ môn thể chất nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, đạp xe, yoga, bơi lội từ 10-15 phút.

Thay vì hỏi bị stress có giảm cân không thì tại sao bạn không thử các cách giảm cân an toàn. Hãy cố gắng tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định chế độ ăn uống phù hợp và cách giảm cân phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *