Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

rối loạn tiêu hoá dạ dày
Sức khỏe

Các rối loạn tiêu hóa dạ dày những nguyên nhân và triệu chứng

Các rối loạn tiêu hóa dạ dày, nguyên nhân cũng như các triệu chứng của bệnh là gì? Đây là căn bệnh có thể xảy ra với rất nhiều người, thường là do chế độ ăn uống không hợp lý và lối sống không lành mạnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Rối loạn tiêu hoá dạ dày là vấn đề thường gặp ở rất nhiều người do chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt không lành mạnh gây nên. Điều này gây ra sự khó chịu ảnh hưởng đến các chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Vậy thì các triệu chứng rối loạn tiêu hoá trào ngược dạ dày là gì? Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày rối loạn tiêu hóa. Để có thể hiểu thêm về bệnh viêm dạ dày gây rối loạn tiêu hóa, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

rối loạn tiêu hoá dạ dày
Bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày

Triệu chứng của rối loạn tiêu hoá dạ dày như thế nào?

Dạ dày là một khí quản giống như túi, và phần gần nghiêng được nối với thực quản. Dạ dày được chia thành ba phần: vùng thân, vùng đáy và vùng hang. Chỗ nối giữa thực quản và dạ dày được gọi là tâm vị, và chỗ nối giữa dạ dày và tá tràng được gọi là môn vị. Rối loạn chức năng dạ dày chiếm khoảng 50% số bệnh nhân mắc các bệnh về hệ tiêu hóa. Đối tượng phổ biến nhất là những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc những người bị rối loạn chức năng tự chủ của dạ dày.

Có 3 loại vấn đề về rối loạn tiêu hoá dạ dày, bao gồm:

 • Nhóm rối loạn nhu động dạ dày: tăng trương lực dạ dày, giảm hoặc mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp, co thắt môn vị, tim.
 • Các nhóm bệnh gây rối loạn chức năng tiết dịch vị: tăng tiết, vô toan, tăng acid, chướng bụng.
 • Rối loạn cảm giác: đau dạ dày

Các triệu chứng phổ biến của các vấn đề về dạ dày bao gồm:

 • Ngực nóng
 • Đau quanh rốn
 • Đau dữ dội dưới xương sườn
 • Ợ nóng
 • Khó chịu ở bụng
 • Đại tiện
 • đau bụng
 • Tiêu chảy dài ngày
 • Phân có máu
 • Sốt

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hoá dạ dày

rối loạn tiêu hoá dạ dày
Ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày

Dạ dày có hai chức năng chính là vận động và bài tiết.

 • Chức năng vận động: Dạ dày có hai vùng chức năng khác nhau là cơ quan và dạ dày. Tiểu thể là vị trí bắt đầu của sự co bóp của dạ dày, và trống của dạ dày là vị trí của phản ứng giãn nở thức ăn. Kích hoạt của khu vực tạo nhịp nằm ở độ cong lớn hơn của mặt trong của tiểu thể.
 • Chức năng bài tiết: Là quá trình tế bào tiết ra dịch vị dưới sự điều khiển của các yếu tố thần kinh và thể dịch.

Do đó, bệnh dạ dày là tình trạng rối loạn bài tiết hoặc vận động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân phổ biến của các vấn đề về dạ dày bao gồm:

 • Yếu tố thần kinh: căng thẳng, tức giận, chán nản, khó chịu,… có thể làm niêm mạc dạ dày nhợt nhạt, giảm bài tiết, giảm nhu động.
 • Xảy ra trong viêm ruột thừa mãn tính, viêm tụy, viêm đại tràng mãn tính, viêm gan, viêm túi mật,…
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh: ăn quá nhanh, nhai nhanh, ăn uống thất thường, vừa ăn vừa làm, làm việc ngay sau bữa ăn, sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, đồ cay, …

Một số bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hoá dạ dày thường gặp

rối loạn tiêu hoá dạ dày
Một số bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản

Đây là một bệnh hệ tiêu hóa mãn tính rất hay gặp. Nguyên nhân gây bệnh, là do axit dạ dày hoặc do dịch mật trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Vì van giữa chúng bị suy yếu.

Loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể gây ra các tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Những tổn thương này xảy ra khi thành trong của dạ dày bị mòn đi và các lớp bên dưới dạ dày hoặc thành ruột bị lộ ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày thường liên quan đến tiền sử gia đình, tuổi tác, giới tính và thói quen sinh hoạt như hút thuốc lá,… Viêm loét dạ dày gây rối loạn tiêu hóa như triệu chứng ợ chua. Đau bụng mỗi ngày, đặc biệt là đau khi ăn, đây là triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình.

Không dung nạp lactose

 • Không dung nạp lactose có thể gây khó chịu ở bụng và đi tiêu. Ở những bệnh nhân không dung nạp đường lactose, cơn đau bụng sẽ không tập trung ở một vùng cụ thể mà sẽ có cảm giác khó chịu khắp vùng bụng. Cảm giác khó chịu do đầy bụng, tiêu chảy khiến người bệnh phải đi đại tiện liên tục.
 • Không dung nạp lactose là do thiếu hụt lactase, một loại enzyme được tạo ra trong ruột non. Thiếu hụt men lactase có thể khiến đường lactose trong thức ăn đi vào ruột kết. Lúc này, vi khuẩn trong đại tràng sẽ tương tác với đường lactose không tiêu hóa được, gây ra triệu chứng không dung nạp đường lactose. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần được kiểm tra phản ứng với một số loại thực phẩm. Trong trường hợp trẻ bị dị ứng nặng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Bệnh rối loạn tiêu hoá dạ dày gây ra một số triệu chứng như nóng, đau bụng,… gây khó chịu cho người mắc. Nguyên nhân có thể nói đến đó là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Chính vì thế việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống một cách hợp lý là điều rất cần thiết cho người bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *