Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

Sức khỏe

Căng thẳng dẫn đến khó thở có nguy hiểm sức khỏe không?

Căng thẳng dẫn đến khó thở có thể ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm cả việc gây khó thở ngay cả khi bạn không bị các vấn đề về hô hấp. Trên thực tế, một số người trong số họ bị khó thở nghiêm trọng khi bị căng thẳng. Vì vậy, những gì gây ra điều này?

Mọi người có thể cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng quá mức và các triệu chứng khó thở trở nên tồi tệ hơn. Cảm giác này có thể là tạm thời, chẳng hạn như trước kỳ thi, hoặc có thể do căng thẳng trong thời gian dài.

Tại sao căng thẳng dẫn đến khó thở?

Tại sao bạn cảm thấy khó thở?

Bị stress có gây khó thở không? Khi đối mặt với một tình huống căng thẳng, não của bạn đang ở trong tư thế bị stress. Vùng dưới đồi trong não, bộ phận kích thích sản xuất hormone, sau đó gửi tín hiệu đến tuyến thượng thận. Để giải phóng hormone cortisol và adrenaline.

Cả hai loại hormone này đều làm tăng các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm nhịp tim để tăng lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng. Nhịp thở của bạn cũng sẽ tăng lên đột ngột để đáp ứng nhu cầu oxy cho toàn cơ thể một cách nhanh chóng.
Cơ chế này thực sự hữu ích để chuẩn bị cho cơ thể đối phó với nguy hiểm. Nhưng tại cùng một thời điểm, hormone căng thẳng có thể thu hẹp các cơ của đường hô hấp và mạch máu.

Việc hít thở cũng trở nên kém hiệu quả vì bạn vô thức thở ngắn và nhanh chứ không chậm và sâu như ở điều kiện bình thường. Tất cả những thay đổi này đều khiến bạn khó thở khi bị căng thẳng.

Ngoài khi căng thẳng dẫn đến khó thở, bạn cũng có thể bị khó thở khi cảm thấy hoảng sợ, lo lắng, căng thẳng, thậm chí là buồn bã. Cả ba điều kiện này đều kích hoạt phản ứng nội tiết tố giống nhau! Vì vậy chúng có tác động tương tự đến cơ thể bạn.

Khó thở khi căng thẳng có nguy hiểm không?

Khó thở có nguy hiểm không?

Căng thẳng là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi đối mặt với một vấn đề hoặc tình huống căng thẳng. Ngay cả khi căng thẳng trong thời gian ngắn cũng có thể khiến bạn nhanh chóng gặp khó thở.

Stress gây khó thở sẽ dần dần được cải thiện khi các tác nhân gây căng thẳng biến mất. Miễn là nó chỉ xuất hiện thỉnh thoảng, khó thở khi căng thẳng không phải là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Tuy nhiên, tình hình sẽ khác khi bạn trải nghiệm căng thẳng liên tục, hay còn được gọi là căng thẳng mãn tính. Đặc trưng bởi căng thẳng không cải thiện hoặc căng thẳng dẫn đến khó thở nó hàng ngày.

Trái ngược với căng thẳng ngắn hạn, căng thẳng mãn tính có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất hoặc tâm lý. Ngoài khó thở, bạn có thể bị căng thẳng mãn tính nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Lo lắng và căng thẳng quá mức.
  • Các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
  • Dễ nổi cáu.
  • Đau đầu.
  • Mất ngủ.

Người bị hen suyển thường căng thẳng dẫn đến khó thở

Khó thở do căng thẳng cũng có thể nguy hiểm nếu ở những người mắc bệnh đường hô hấp. Đặc biệt là bệnh hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Điều này là do tình trạng này sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hiện có.

Người bị hen suyển thường căng thẳng dẫn đến khó thở.

Căng thẳng có thể khiến mọi người trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân gây ra bệnh hen suyễn. Các tác nhân phổ biến bao gồm lông thú cưng, phấn hoa, độ ẩm và không khí khô, lạnh. Các nguồn căng thẳng có thể bao gồm áp lực công việc, trường học hoặc gia đình. Những thay đổi lớn trong cuộc sống và những trải nghiệm đau thương cũng có thể gây ra căng thẳng.

Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và có thể gây hụt hơi hoặc khó thở. Bị khó thở khi căng thẳng cũng có thể gián tiếp gây ra cơn hen suyễn. Những người bị căng thẳng có thể trải qua một số cảm xúc mãnh liệt hơn. Chẳng hạn như tức giận và kích thích. Những người bị căng thẳng trong thời gian dài có thể cảm thấy lo lắng. Lo lắng có thể kích hoạt các cơn hoảng loạn, do đó có thể gây ra các cơn hen suyễn.

Cách đối phó với khó thở khi căng thẳng

Căng thẳng và khó thở đi kèm với nó không thể ngăn ngừa được. Nhưng bạn có thể cố gắng giải tỏa nó bằng cách kỹ thuật thư giãn đơn giản. Khi căng thẳng bắt đầu ập đến, hãy tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn. Sau đó, hãy làm theo các bước sau:

  • Siết chặt các cơ trên cơ thể, sau đó thả lỏng trở lại.
  • Hãy tưởng tượng cơ bắp của bạn đang thả lỏng từ từ.
  • Xóa sạch tâm trí của bạn khỏi đầu.
  • Hãy để cơ thể bạn thư giãn hơn nữa.
  • Cố gắng cảm nhận sự yên tĩnh xung quanh bạn.
Cách đối phó với khó thở khi căng thẳng.

Khi thời gian thư giãn gần kết thúc, hãy đưa nhận thức của bạn trở lại bằng cách di chuyển tay và chân. Kéo căng cơ thể, sau đó trở lại chuyển động như bình thường.
Căng thẳng dẫn đến khó thở được kích hoạt bởi ảnh hưởng của các hormone cortisol và adrenaline trong cơ thể bạn. Đây là một tình trạng bình thường sẽ tự khỏi. Bạn cũng không cần phải cảm thấy lo lắng miễn là tình trạng khó thở chỉ thỉnh thoảng xảy ra.

Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng khó thở kéo dài hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hô hấp. Kiểm tra chuyên môn sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Bạn có thể tham khảo các cách làm giảm căng thẳng tại website của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *