Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

thực trạng stress của sinh viên
Sức khỏe

Cảnh báo với thực trạng stress của sinh viên ngày nay

Sinh viên là nhóm đối tượng dễ dàng bị stress và ngày càng phổ biến hiện nay. Bởi lẽ họ phải đối mặt về áp lực học tập trong một môi trường hoàn toàn mới lạ. Vậy thực trạng stress của sinh viên có những biểu hiện gì và phải làm sao để cải thiện?

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại thì mọi lứa tuổi và đối tượng đều có thể bị stress. Nhất là độ tuổi từ 18-25 chịu nhiều tác động từ học tập, gia đình và cả công việc. Đặc biệt phải kể đến nhóm đối tượng là học sinh và sinh viên rất dễ bị stress. Nó đã trở thành một thực trạng đáng báo động mà xã hội và phụ huynh cần quan tâm. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về thực trạng stress của sinh viên ngày nay.

Nguyên nhân gây stress ở sinh viên hiện nay là gì?

Thực trạng stress của sinh viên hiện nay có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

1.1. Do môi trường thay đổi

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến stress ở sinh viên hiện nay là do môi trường học tập thay đổi. Từ cấp 1 đến 3 các bạn đã quen thuộc với những quy củ và môi trường xung quanh.

thực trạng stress của sinh viên
Sinh viên bị stress do nhiều nguyên nhân khác nhau

Khi các bạn bước vào giai đoạn sinh viên, môi trường đó sẽ bị thay đổi một cách đột ngột. Các bạn sẽ không còn được học tập cùng với những người bạn đã thân quen và gắn bó. Bạn cũng không còn được học với những giáo viên đã quen thuộc từ lâu. Ngay cả đến phương pháp học tập cũng hoàn toàn khác so với lúc trước.

Chính vì những thay đổi này sẽ làm cho các tân sinh viên của chúng ta bị sốc tâm lý. Và từ đó có thể dẫn đến những áp lực vô hình xung quanh dần hình thành.

1.2. Do học tập

Chính vì những áp lực do thi cử, học tập khiến cho sinh viên rơi vào trầm cảm và stress. Đó là khi bắt đầu vào chương trình đại học, các bạn phải học tập nhiều môn học cực kỳ xa lạ. Và đối với một cấp độ ngày càng khó khăn hơn so với các cấp trước đây.

Ngoài ra với cách dạy học chỉ có 1 giáo viên và nhiều sinh viên cách tiếp thu không được tốt. Các phương pháp giảng dạy cũng mới sẽ làm cho sinh viên cảm thấy áp lực.

Bên cạnh đó cách ghi nhận điểm số thông qua các kỳ thi cũng hoàn toàn khác cấp trước. Cho nên sinh viên sẽ cảm thấy ngày càng khó khăn và mệt mỏi hơn rất nhiều. Nhiều bạn còn bị rơi vào tình trạng rớt môn, nợ môn và học lại không kịp ra trường. Đây cũng chính là loại tác động lớn nhất đến những suy nghĩ của sinh viên. Điểm số, thi cử và áp lực gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến thực trạng stress của học sinh hiện nay.

1.3. Do các yếu tố cá nhân

Một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng stress của sinh viên là do yếu tố cá nhân. Hầu hết các bạn sinh viên đều sẽ đổ dồn về những thành phố lớn để học tập. Và lựa chọn cọ sát với những môi trường năng động có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên lại có một số bạn tính cách nhút nhát, hướng nội nên họ sẽ cảm thấy lo sợ. Còn một số bạn sinh viên khác lại có tính cách thích đua đòi và hơn thua với bạn bè. Cho nên đôi khi sẽ để bản thân rơi vào áp lực mà chính họ không thể thoát ra được.

Biểu hiện stress của sinh viên là gì?

Những biểu hiện phổ biến nhất của sinh viên đang bị stress là sự lo lắng và bồn chồn. Họ cảm thấy lo lắng không yên với cuộc sống học tập đang diễn ra xung quanh. Đôi khi chỉ những thay đổi nhỏ nhặt về học tập và bạn bè cũng làm họ cảm thấy lo lắng và suy nghĩ về nó.

thực trạng stress của sinh viên
Sinh viên bị stress làm ảnh hưởng đến kết quả học tập

Ngày nay thực trạng stress của sinh viên còn có nhiều dấu hiệu của sự cô đơn và cô lập. Họ cũng thường cảm thấy bản thân đang bị lạc lõng giữa xã hội đông người. Cảm thấy bản thân mình không có nhiều bạn bè và không có được sự quan tâm từ mọi người. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những điều bình thường trong cuộc sống mà họ cần trải qua. Để bản thân có thể trưởng thành và tốt hơn cho tương lai sau này.

Trong quá trình học tập mà bị stress cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ. Trí nhớ của các bạn sẽ bị suy giảm và không còn được tốt như những lúc bình thường nữa. Ngoài ra, stress cũng làm cho những cô cậu thường cảm thấy buồn bực, khó chịu hoặc tức giận.

Chính bởi vì những điều trên đã tác động rất lớn đến giấc ngủ của nhiều bạn sinh viên. Họ sẽ luôn cảm thấy khó ngủ hoặc giấc ngủ không ngon giấc và ngủ không sâu. Stress ở sinh viên sẽ làm cho họ luôn có những suy nghĩ tiêu cực bi quan về cuộc sống xung quanh. Chính vì những điều đó sẽ làm cho kết quả học tập của sinh viên bị sa sút hơn.

Làm thế nào để giảm căng thẳng học đường cho sinh viên?

Để giảm tình trạng stress của sinh viên bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

3.1. Hoạt động thể dục thể thao

Việc đầu tiên bạn có thể làm để giảm thực trạng stress của sinh viên tham gia thể dục thể thao. Những hoạt động này có thể giúp cho sinh viên giảm bớt được những căng thẳng. Ngoài ra, nó còn giúp cho trí tuệ và đầu óc của bạn được minh mẫn hơn.

Các bạn hãy luyện tập cho mình thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Để có được những giây phút trải nghiệm tuyệt vời bạn nên chọn một đôi giày thể thao vừa chân. 

3.2. Học cách thư giãn

thực trạng stress của sinh viên
Thư giãn là cách giảm stress hiệu quả

Các bạn sinh viên cũng đừng quên rằng phải học cách thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng. Nên kết hợp đều đặn giữa việc học tập và vui chơi giải trí thường xuyên. Thanh xuân sẽ tươi đẹp và đáng nhớ biết bao khi bạn được học và vui chơi hợp lý. Các bạn hãy cố gắng phấn đấu cho việc học tập nhưng đừng quên thư giãn cho bản thân. Bạn hãy xách balo lên đi đến những nơi mới lạ và kết nối với nhiều người bạn.

3.3. Làm quen với các mối quan hệ mới

Các bạn cũng nên mở rộng và kết nối với nhiều người xung quanh để không thấy cô đơn. Để làm được điều đó bạn hãy tham gia vào các câu lạc bộ hoặc phong trào tình nguyện. Ra bên ngoài nhiều hơn cũng chính là cách để bạn có thêm được nhiều mối quan hệ.

Hy vọng với những thông tin trên cũng đã giúp bạn hiểu hơn về thực trạng stress của sinh viên. Nếu cảm thấy tình trạng stress trở nên nghiêm trọng bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý. Chủ động thăm khám sẽ giúp bạn có được phác đồ điều trị thích hợp để tránh ảnh hưởng cuộc sống.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *