Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

con hư tuổi dậy thì
Tổng hợp

Con hư tuổi dậy thì ba mẹ cần dạy dỗ như thế nào?

Con hư tuổi dậy thì là lo lắng và quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Ở độ tuổi này, trẻ đã có những thay đổi đáng kể về tâm sinh lý. Do vậy, người làm cha mẹ cần nắm vững cách dạy con tuổi mới lớn phù hợp và hiệu quả hơn.

Sau khi bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý của trẻ đã có những thay đổi đáng kể, đây là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ biết rằng trẻ sắp bước vào “thời kỳ nổi loạn”. Khi trẻ dành nhiều thời gian cho thầy cô, bạn bè ở trường hơn ở nhà thì hơn ai hết, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ vấn đề và quan tâm, dạy dỗ con cái. Dưới đây là một số cách dạy con ở tuổi vị thành niên rất hiệu quả.

1. Nguyên nhân khiến con hư tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là độ tuổi có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Đây là độ tuổi không quá nhỏ nhưng vẫn chưa trưởng thành để hiểu hết mọi chuyện. Do vậy việc người lớn áp đặt những quy tắc, những yêu cầu buộc trẻ phải tuân theo có thể dẫn đến những phản kháng không đáng có. Trong giai đoạn này nếu cha mẹ xử lý tình huống không khéo léo và thông minh có thể đẩy mâu thuẫn giữa cha mẹ lên cao. 

con hư tuổi dậy thì

Việc dạy con không đúng cách có thể biến đứa trẻ thêm lì lợm

Việc mâu thuẫn trong gia đình khiến trẻ rụt rè, e ngại hơn khi chia sẻ là một trong những căn nguyên chính khiến trẻ dễ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc. Do vậy, cha mẹ trong giai đoạn này cần dạy có phương pháp. Dưới đây là cách dạy con hư tuổi dậy thì

2. Cách dạy đối với con hư tuổi dậy thì

2.1. Dạy con về kiến thức giới tính

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần cởi mở nói chuyện về vấn đề giới tính với trẻ. Hãy lắng nghe những vấn đề của trẻ và cho mẹ biết rằng những thay đổi của cơ thể trong giai đoạn này là bình thường, vì vậy đừng quá lo lắng. Đối với con trai, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu hiện tượng xuất tinh, cương cứng, tinh trùng trong mơ,…

con hư tuổi dậy thì

Cha mẹ cần nói chuyện cởi mở về vấn đề giới tính với con cái

2.2. Dạy con về trách nhiệm

Trách nhiệm là rất cần thiết cho tất cả mọi người. Vì vậy, cha mẹ phải giúp con hiểu rằng trách nhiệm không chỉ giới hạn ở việc hoàn thành nhiệm vụ mà còn phải nỗ lực phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao nhất. Cha mẹ có thể dạy trẻ bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, làm việc nhà, dọn phòng,… Nếu con làm tốt, hãy động viên để trẻ cảm thấy thích thú và hào hứng.

2.3. Dạy con tính tự lập

Dạy con tính tự lập là một phần ba mẹ cần quan trong trong cách dạy con hư tuổi dậy thì. Để chuẩn bị cho hành trang sau này của trẻ cha mẹ cần dạy cho con tính tự lập. Việc tự lập giúp bé tự chủ hơn trong nhiều tình huống. Thay vì làm hết tất cả mọi việc cho con. Bạn có thể bắt đầu để trẻ tự làm. Việc tự làm có thể không được như ý của cha mẹ. Nhưng đây sẽ là khởi đầu tốt cho những việc làm đúng sau này. 

2.4. Dạy con cách yêu thương

Các bậc cha mẹ hãy hỏi con cái cách nhường nhịn và lễ phép với người lớn tuổi. Ngoài ra, bạn phải luôn yêu thương và tôn trọng mọi người. Hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, các dự án từ thiện… Để trẻ có tấm lòng bao dung và vị tha. Khi đến tuổi trưởng thành, bé sẽ trở thành một người tốt bụng và tế nhị.

con hư tuổi dậy thì

Bạn hãy dạy con về những điều tốt đẹp một cách tinh tế

2.5. Dạy con bạn cách an ủi người khác

Đây là điều mà cha mẹ nào cũng nên dạy con trai tuổi teen của mình. Bằng cách an ủi người khác khi họ gặp khó khăn, họ sẽ học được cách chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu và quan tâm đến người khác. Điều này sẽ giúp ích cho các mối quan hệ xã hội sau này của trẻ.

Bên cạnh cách dạy con cha mẹ cũng cần phải xem xét cách cư xử của bản thân. Nếu thấy nó chưa thực sự phù hợp thì cần điều chỉnh. 

3. Cách cư xử của cha mẹ khi con hư tuổi dậy thì

3.1. Nghiêm với bản thân và nghiêm khắc với con

Cha mẹ nên đặt ra những nguyên tắc chung cho tất cả các thành viên trong gia đình. Và ai cũng cần tuân theo nguyên tắc đó ngay cả đó là cha mẹ. Việc áp dụng nguyên tắc chung sẽ giúp trẻ thấy mình được bình đẳng. Điều này có thể giúp trẻ bớt quậy phá hơn. 

3.2. Đồng hành cùng con

Ba mẹ hãy là người bạn đồng hành của con

Cha mẹ hãy là người bạn cùng con chia sẻ tâm tư tình cảm. Vì khi bước vào tuổi dậy thì có tâm lý muốn khẳng định bản thân và dễ bị các bạn cùng lứa lôi kéo. Vì vậy, cha mẹ cần đặt ra những quy tắc cho con như: không hút thuốc, không uống rượu, không đi chơi về muộn,… Ngoài ra, mẹ cũng nên phân tích lý do tại sao con không được phép làm những điều này. Nếu trẻ mắc lỗi, cha mẹ cần có thái độ nghiêm khắc để trẻ không lặp lại những lỗi tương tự trong tương lai. Con hư tuổi dậy thì là tình trạng nhiều ba mẹ gặp phải nhưng bạn đừng nên quá lo lắng.

3.3. Vị tha hơn với con

Có thể không tránh khỏi việc các bé trai ở tuổi vị thành niên mắc phải những sai lầm khiến cha mẹ buồn lòng. Cha mẹ không nên la mắng mà nên phân tích để con hiểu, nghiêm khắc chỉ bảo nhưng cũng cần bao dung để con sửa sai. Bằng cách này, trẻ sẽ ngoan ngoãn và kính trọng cha mẹ hơn.

Trên đây là những cách dạy con hư tuổi dậy thì. Trong trường hợp con bạn là một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời thì bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến con. Bởi có những đứa trẻ không quậy phá bên ngoài nhưng tâm sinh lý vô cùng bất ổn. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *