Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

điều trị viêm não tự miễn
Sức khỏe

Cùng tìm hiểu về việc điều trị viêm não tự miễn như thế nào?

Điều trị viêm não tự miễn như thế nào và cùng chúng tôi đến với bài viết bên dưới đây tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh. Nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh là gì? Đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này nhé!

Viêm não tự miễn là một căn bệnh diễn tả một nhóm các tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh. Chính vì thế rất khó phát hiện được bệnh, vậy thì cách điều trị viêm não tự miễn như thế nào và chi phí điều trị bệnh viêm não tự miễn là bao nhiêu? Bài viết bên dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về viêm não tự miễn là gì? và điều trị bệnh viêm não tự miễn hiệu quả ra sao nhé!

điều trị viêm não tự miễn
Viêm não tự miễn là bệnh gì?

Bệnh viêm não tự miễn là bệnh gì?

Viêm não tự miễn thường là bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch không thể phân biệt được đâu là kháng nguyên lạ và đâu là kháng nguyên tự thân. Tự kháng nguyên là một thành phần của cơ thể và vì một lý do nào đó trở thành vật thể lạ, các tự kháng thể của cơ thể chống lại các tự kháng nguyên này có thể gây ra các bệnh tự miễn.

Viêm não tự miễn là một bệnh viêm não, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể bị trục trặc và tấn công nhầm các tế bào và mô khỏe mạnh trong não hoặc tủy sống. Đây là một quá trình phức tạp có thể dẫn đến những thay đổi nhanh chóng về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm não tự miễn có thể liên quan đến các kháng thể bám vào bề mặt hoặc protein bên trong của tế bào thần kinh. Một số protein tham gia vào quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Trong một số trường hợp, viêm não tự miễn có liên quan đến ung thư (hội chứng paraneoplastic). Nghiên cứu để giải thích lý do tại sao một số kháng thể tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể vẫn đang tiếp tục. Những điều tra này cũng cho thấy bệnh tự miễn này thường xảy ra ngẫu nhiên ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm não tự miễn.

Triệu chứng lâm sàng của viêm não tự miễn

điều trị viêm não tự miễn
Các triệu chứng lâm sàn của bệnh là gì?

Viêm não tự miễn là một quá trình viêm xảy ra trong não và có thể gây ra một loạt các triệu chứng lâm sàng, bao gồm các vấn đề về thần kinh và tâm thần. Mỗi trường hợp viêm não tự miễn thường xuất hiện các triệu chứng khác nhau, cụ thể:

Các triệu chứng hệ thần kinh, chẳng hạn 

 • Trí nhớ ngắn hạn và suy giảm nhận thức;
 • Chuyển động bất thường xảy ra;
 • Co giật;
 • Các vấn đề về thăng bằng, lời nói hoặc thị lực bị ảnh hưởng;
 • Tay chân yếu;
 • Gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như khó ngủ, rối loạn giấc ngủ;

Các triệu chứng tâm thần của bệnh nhân có thể bao gồm

 • Bệnh tâm thần;
 • Các biểu hiện của ADHD, chẳng hạn như tính hung hăng;
 • Có hành vi tình dục bất thường;
 • Có một cuộc tấn công hoảng sợ;
 • Xuất hiện hành vi bắt buộc;
 • Quá phấn khích hoặc sợ hãi quá mức;
 • Ảo giác và ảo tưởng
 • Sự hiện diện của hội chứng căng thẳng hoặc hội chứng căng thẳng.

Các triệu chứng này thường xuất hiện sau vài ngày đến vài tuần. Viêm não tự miễn có thể tiến triển đến mất ý thức hoặc thậm chí hôn mê. Tuy nhiên, các vấn đề tâm thần kéo dài (vài tháng hoặc nhiều năm) không phải là dấu hiệu của bệnh viêm não tự miễn.

Khi đi khám, bệnh viêm não tự miễn có các triệu chứng

 • Bắt đầu từ tuần thứ ba, chụp cộng hưởng từ não (MRI) và xét nghiệm chọc dò dịch não tủy (dịch não tủy) có thể cho thấy những bất thường.
 • Thử nghiệm cho thấy kháng thể chống lại NMDA (Anti- N Methyl-D-aspartate là một trong những loại thuốc gây viêm não tự miễn).

Bệnh viêm não tự miễn có chữa khỏi được không?

Cho đến nay, vẫn chưa có phương án điều trị cụ thể đối với bệnh viêm não tự miễn. Vì vậy, các phương pháp điều trị hiện nay tập trung vào điều trị các triệu chứng như thở máy, kháng viêm corticosteroid và immunoglobulin (IVIg). Thời gian điều trị dự kiến ​​ít nhất là 3 tháng, nhưng bệnh viêm não tự miễn có thể tái phát, và khoảng 1/5 số trẻ bị các đợt tiếp theo. Ở một mức độ nào đó, bạn có thể ngăn ngừa viêm não tự miễn tái phát bằng cách sử dụng lâu dài các chất ức chế miễn dịch như azathioprine, mycophenolate mofetil và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Phương pháp điều trị viêm não tự miễn

điều trị viêm não tự miễn
Điều trị viêm não tự miễn như thế nào?

Việc điều trị sẽ khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm não tự miễn, chẳng hạn như:

 • Corticosteroid và các loại thuốc ức chế miễn dịch khác thường được sử dụng để kiểm soát tình trạng viêm trong não. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần thuốc để điều trị co giật hoặc các triệu chứng tâm thần.
 • Nếu tìm thấy buồng trứng hoặc các khối u khác, các chuyên gia y tế thường điều trị tình trạng này bằng cách phẫu thuật cắt bỏ, điều này cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng viêm não tự miễn của bệnh nhân. Một khi vấn đề viêm não cơ bản được kiểm soát, các phương pháp điều trị phục hồi lâu dài như liệu pháp vật lý và lời nói (giao tiếp) có thể giúp bạn khôi phục các chức năng ban đầu của mình.
 • Nhiều trường hợp viêm não tự miễn thường được chẩn đoán là hôn mê, co giật, khó thở nên thường phải điều trị hàng tháng trời tại khoa hồi sức tích cực có trang bị các phương tiện hồi sức hiện đại: máy thở, máy lọc máu kết hợp chăm sóc đặc biệt, dinh dưỡng đầy đủ, điều trị nhiễm trùng mắc phải trong quá trình nhập viện.

Trên đây là một số thông tin về điều trị viêm não tự miễn và một số thông tin mà bạn cần biết về căn bệnh này mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *