Đo nhiệt kế thủy ngân trong bao lâu? Cách sử đúng của nhiệt kế thủy ngân

540

Việc đọc chính xác nhiệt độ của một người là một công cụ quan trọng để kiểm soát bệnh tật. Dưới đây là đặc điểm và cách sử dụng của những chiếc nhiệt kế thủy ngân.

Tại sao tôi nên đo nhiệt độ của mình?

Để kiểm tra nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế thủy ngân là một cách thông thường để biết có bị sốt hay không. Nhất là trong mùa dịch virus Corona. Một số , đó là sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể, thường được gây ra bởi nhiễm trùng. Mặc dù sốt có thể gây khó chịu nhưng đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng.

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Một người thường dùng và ít khi để í đến bên trong một chiếc nhiệt kế thủy ngân có cấu tạo như thế nào. Sau đây, sẽ giới thiệu sơ lược về nhiệt kế thủy ngân.

Thủy ngân là một chất lỏng ở nhiệt độ phòng nhưng dễ dàng bay hơi và chuyển thành một chất không mùi. Hơi thủy ngân rất độc nếu bạn hít phải. Đã từng có những trường hợp các bé bị bệnh sau khi hít phải khí bay hơi của chất hóa học thủy ngân từ nhiệt kế bị vỡ.

Cặp nhiệt độ thủy ngân này có chứa thủy ngân bên trong. Đây là một chất có thể giãn nở khi gặp nhiệt độ, vì thế thủy ngân được ứng dụng để đo nhiệt độ của cơ thể. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thủy ngân tới sức khỏe là không tốt nên bạn hãy cố gắng  nắm rõ cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân cùng những điều nên biết về dụng cụ này khi lỡ tay làm vỡ. Nhiệt kế thủy ngân có thước đo và ghi lại các chỉ số, khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở giữa sẽ được nâng lên hay hạ xuống phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể cần đo. Cách đo nhiệt kế thủy ngân sẽ cho biết nhiệt độ cơ thể một cách chính xác.

Cách sử dụng nhiệt kế

  •  Lau sạch nhiệt kế trước khi dùng

Trước khi bạn muốn sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ, bạn cần phải lau sạch để đảm bảo nhiệt kế không bị nhiễm trùng. Bạn nên dùng một miếng bông gòn, thấm cồn và lau sạch đầu nhiệt kế và cả thân nhiệt kế, nhưng vẫn quan trọng là vùng kim loại sẽ tiếp xúc với cơ thể bạn khi sử dụng để đo.

  •  Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ

Sau khi lau sạch, bạn có thể đo nhiệt độ bằng cách cầm cán của nhiệt kế và lắc thật mạnh cho thủy ngân trong nhiệt kế cho xuống dưới mức 35°C. Động tác này sẽ giúp cột thủy ngân chảy xuống dưới mức 35 độ thì bạn mới có thể sử dụng đo chính xác nhất, vì thế khi đo nhiệt độ, cột thủy ngân có thể giãn nở và đo chính xác hơn. Sau đó, bạn cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo(miệng, nách, bẹn) và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5-7 phút rồi rút ra đọc liền kết quả nhiệt độ mà thủy ngân đang ở mức đó.

  •  Vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân ở 3 vùng trên cơ thể:

  • Dưới nách: đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế vào nách là cách phổ biến nhất
  • Dưới lưỡi: thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên
  • Ở hậu môn (có thể dùng ở bẹn): vùng này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đo nhiệt kế thủy ngân trong bao lâu

Sau khi đã xác định được vùng cơ thể mà bạn muốn đo, bạn sẽ đặt đầu nhiệt kế tại đó và chờ trong khoảng 5 – 7 phút, thời gian cần thiết đủ để cột thủy ngân dâng cao lên và xác định nhiệt độ chính xác. Bạn không nên xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì có thể làm kết quả của nhiệt kế không đúng. Sau khi chờ xong, bạn sẽ lấy nhiệt kế ra, đọc chỉ số nhiệt độ trên dụng cụ, là nơi mà cột thủy ngân dâng lên. Khi cơ thể bạn vượt quá 37 độ C, bạn có thể đang bị bệnh sốt. Bạn nên đi đến trung tâm y tế gần nhất ngay khi nhiệt độ cao hơn 39 độ C để được điều trị kịp thời. 

Nên đo nhiệt độ bao lâu một lần?

Nếu đầu tiên bạn đo thấy nhiệt độ quá cao thì bạn có thể quyết định dùng thuốc để hạ sốt. Sau khi uống thuốc khoảng 3-4 tiếng bạn có thể đo lại nhiệt độ bằng nhiệt kế. Nếu nhiệt độ đã ổn thì thôi, còn chưa ổn thì bạn có thể dùng thêm thuốc hạ sốt cùng với những cách làm hạ sốt dân gian. Và cứ làm vậy cho đến khi đo lại nhiệt kế thấy nhiệt độ đúng với nhiệt độ cơ thể bình thường là được.

Nguồn: https://buysildenafil.info/

Bình luận