Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

tri-mun-coc
Làm đẹp

Góc nhỏ chia sẻ: “Mụn cóc là gì? Nguyên nhân và cách trị mụn cóc khó ưa”

Mụn cóc, nổi ám ảnh đối với rất nhiều người và các cách trị mụn cóc hiệu quả được chia sẻ ở bài viết này.

“Sẽ khó có thể đi một ngày mà không có một người nào đó đi vào văn phòng của tôi để có mụn được điều trị – điều trị mụn cóc,” Robert Brodell, một bác sĩ da liễu bảng chứng nhận và chủ tịch của bộ phận của da liễu tại Đại học Trung tâm Y khoa Mississippi, nói với Allure .

May mắn thay, chúng cũng dễ điều trị. Chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia hướng dẫn chúng tôi về cách mụn cóc xảy ra và cách điều trị chúng – bất kể chúng xuất hiện ở đâu.

Mụn cóc là gì? – Cách trị mụn cóc.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, mụn cóc là những khối u lành tính (hay không phải ung thư) bám rễ trên bề mặt da của bạn . Mặc dù có một số loại mụn cóc khác nhau, chúng đều do cùng một loại vi rút gây ra – vi rút gây u nhú ở người (HPV) , có hơn 150 chủng đã biết (một số trong số đó có liên quan đến mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung ).

Leah Millheiser, một OB / GYN được hội đồng chứng nhận ở California và là trợ lý giáo sư lâm sàng tại Stanford Medicine cho biết: “Đó là cùng một loại virus gây ra mụn cóc ở những nơi khác trên cơ thể . Hãy nghĩ về mụn cóc như anh em họ – tất cả chúng đều có liên quan với nhau mặc dù chúng đại diện cho các chủng khác nhau.tri-mun-coc

Có năm loại mụn cóc chính:

1. Mụn cóc thông thường (hay còn gọi là vurruca vulgaris)

Marie Jhin, một bác sĩ da liễu đã được hội đồng chứng nhận ở California, nói với Allure là mụn cóc thông thường – rất phổ biến và thường thấy ở bàn tay, khuỷu tay hoặc đầu gối . Cô giải thích: “Chúng là những nốt sần nổi lên, một số trông giống như súp lơ.

Theo AAD, bạn có nhiều khả năng tìm thấy mụn cóc thông thường trên bàn tay hoặc xung quanh móng tay, mặc dù chúng có thể dễ dàng lây lan nếu bạn chạm vào mặt hoặc các vùng khác trên cơ thể. Đôi khi, mụn cóc thông thường có những chấm nhỏ màu đen trông gần giống như hạt giống, AAD cho biết. Chúng được gọi là “mụn cóc hạt”.

2. Mụn cóc bàn chân (hay còn gọi là mụn cóc bàn chân) – cách trị mụn cóc.

Những mụn cóc này chủ yếu xảy ra ở lòng bàn chân của bạn (một lần nữa, một cú sốc lớn). Brodell giải thích: “Bởi vì có áp lực lên chúng [từ đi và đứng], chúng có xu hướng khá dày.

Kết quả là một mụn cơm trông giống như một vết chai nhỏ. Chúng có xu hướng xuất hiện trong các cụm nhiều hơn một. Do vị trí của chúng, mụn cóc thường phổ biến hơn ở những người làm nhiều hoạt động chân trần, như một số loại hình khiêu vũ hoặc thể dục, Jhin nói, và đặc biệt phổ biến ở trẻ em.

3. Mụn cóc phẳng – cách trị mụn cóc.

Theo AAD, những vết sưng nhỏ mịn, phẳng này thường có số lượng lớn – từ 20 đến 100. Jhin giải thích: “Nơi chúng xuất hiện có vẻ ngẫu nhiên:“ Chúng phổ biến hơn ở những vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng của mặt và mu bàn tay.

Brodell giải thích: Đối với nam giới, chúng thường xuất hiện ở vùng râu trong khi phụ nữ có xu hướng để chúng ở chân – cả hai vùng có vấn đề nếu bạn cạo râu, vì điều này có thể vô tình tạo ra toàn bộ vết mụn cóc, Brodell giải thích, “thường là theo hướng bạn cạo.”

4. Mụn cóc dạng sợi – điều trị mụn cóc

Mụn cóc Filiform là một trong những loại gây sốc nhất về thị giác. Jhin giải thích “những mụn cóc phát triển nhanh này trông giống như sợi chỉ và có gai”. “Đôi khi giống như những chiếc bàn chải nhỏ bé.” Trong khi hầu hết các mụn cóc đều không gây phiền toái nhiều, nhưng mụn cóc dạng sợi có thể gây ra nhiều vấn đề hơn “vì chúng có xu hướng phát triển trên mặt xung quanh miệng, mắt và mũi của bạn”, Jhin nói.

5. Mụn cóc sinh dục – điều trị mụn cóc

Theo NYU Langone Health, trong số hơn 150 chủng vi rút HPV, có khoảng 40 chủng xuất hiện dưới vành đai . Hai chủng đặc biệt – số 6 và số 11 – gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục.

Millheiser giải thích: “Bạn có thể tìm thấy những mụn cóc lành tính này ở âm đạo, cổ tử cung, xung quanh âm hộ và hậu môn. Chúng cũng có thể xuất hiện trong miệng và cổ họng nếu lây lan qua tiếp xúc da với da. Một số chủng HPV có thể gây ung thư, đó là lý do tại sao việc kiểm tra các vết sưng tấy dưới vùng kín là rất quan trọng. Millheiser cho biết: “Có những tổn thương ung thư có thể bắt đầu như một mụn cơm nhỏ và sau đó lan rộng.tri-mun-coc

Tại sao tôi lại bị mọc mụn cóc? – Cách trị mụn cóc.

Jhin nói: “Chúng tôi không chắc tại sao một số người lại bị mụn cóc và những người khác thì không. Mặc dù đây không phải là một khoa học chính xác, nhưng ba yếu tố nguy cơ chính có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mụn cóc của bạn.

Đầu tiên, hệ thống miễn dịch của bạn. Vì mụn cóc là do vi rút gây ra, hệ thống miễn dịch bị tổn hại (cho dù là do tình trạng di truyền, thuốc men hoặc bệnh như ung thư) có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Brodell nói: “Không có gì phải bàn cãi rằng những người bị suy giảm hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh nhiễm trùng bao gồm cả mụn cóc. Đây có thể là lý do tại sao trẻ em có xu hướng bị mụn cóc thường xuyên hơn người lớn. Brodell giải thích: “Hầu hết người lớn có thể đã bị mụn cóc và phát triển khả năng miễn dịch đặc hiệu với chúng.

Sự phá vỡ hàng rào tự nhiên của cơ thể cũng có thể khiến bạn dễ bị mụn cóc hơn. Brodell giải thích: “Ví dụ, nếu ai đó có làn da khô, nứt nẻ, thì vi rút có thể dễ dàng bám giữ hơn nếu ai đó tiếp xúc. Vì lý do đó, những người mắc các bệnh về da như bệnh chàm cũng có thể dễ bị mụn cóc một phần. Cuối cùng, cũng có thể có một thành phần di truyền, Jhin nói thêm.

Nhưng cho dù bạn có nhạy cảm với mụn cóc như thế nào, bạn cũng không thể mắc chúng mà không bị phơi nhiễm, điều này xảy ra khi tiếp xúc da với da. Brodell giải thích: “Đó có thể là quan hệ tình dục, bắt tay với ai đó có mụn cóc trên tay, thậm chí đi trên sàn nhà sau khi ai đó đi ngang qua và để lại một chút vi rút”. Bất cứ khi nào bạn tiếp xúc trực tiếp với sự hiện diện của HPV ở bất cứ đâu trên cơ thể, đều có nguy cơ mắc bệnh.

Tôi phải trị mụn cóc như thế nào? – Trị mụn cóc bằng mẹo.

Mặc dù không có cách chữa khỏi HPV (và do đó không có cách nào để “chữa trị” mụn cơm của bạn), nhưng điều trị chúng tương đối đơn giản trong hầu hết các trường hợp. Brodell nói: “Đối với mụn cóc thông thường trên bàn tay và bàn chân, phương pháp điều trị phổ biến nhất là áp lạnh nitơ lỏng . “Đó là khi bác sĩ phun nitơ lỏng lên mụn cóc, khiến nó bị đóng băng xuống 192 độ dưới 0 – nó như bị đốt và bỏng và phần đầu của mụn sẽ chết đi, có xu hướng đóng vảy và cuối cùng rơi ra.”

Brodell giải thích rằng đây thực sự là một cách tiếp cận hai hướng. Bác sĩ da liễu không chỉ tấn công mụn cóc từ bên ngoài vào trong, việc đông lạnh được thiết kế để gây viêm, kích hoạt cơ thể bạn tấn công mụn cóc từ trong ra ngoài. Các phương pháp khác mà lớp da của bạn có thể sử dụng bao gồm đốt mụn cóc bằng dòng điện và liệu pháp la-de, làm tiêu mụn cơm và các tế bào xung quanh.

Các phương pháp điều trị tại chỗ cũng là những cách chữa mụn cơm hữu ích. Đây thường là các phương pháp điều trị bằng axit salicylic siêu mạnh (cùng một thành phần hoạt tính được sử dụng để chống lại mụn trứng cá), bạn có thể mua không cần kê đơn hoặc mua theo toa. Brodell giải thích: “Những phương pháp điều trị này có cùng cách tiếp cận với việc đông lạnh – chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt mụn cóc và kích hoạt khả năng miễn dịch tại chỗ.

Đối với mụn cóc sinh dục, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa, bác sĩ có thể kê đơn điều trị và đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các bước đúng đắn để tầm soát ung thư liên quan đến HPV.

Có một số cuộc tranh luận giữa các bác sĩ da liễu về việc liệu mụn cóc có cần được điều trị về mặt kỹ thuật hay không. Jhin nói: “Nhiều trường hợp nhiễm HPV sẽ tự biến mất. Nhưng Brodell không đồng ý. Ông nói: “Tôi nói với các bệnh nhân của mình nếu họ có một mụn cơm nhỏ thì có 40% khả năng nó sẽ tự biến mất, nhưng 60% khả năng nó sẽ lớn hơn,” ông nói.

Vì mụn cóc rất dễ lây lan, không điều trị có nghĩa là bạn có thể lây lan sang người khác hoặc các vùng khác trên cơ thể mình. “Chúng tôi sẽ không hoàn thành cho đến khi chúng tôi nhận được từng nốt mụn cuối cùng,” anh nói. “Bởi vì nó có thể lớn hơn và lan rộng.”

Nếu bạn có một mụn cóc gây đau đớn, phát triển nhanh chóng, chảy máu hoặc lan rộng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn : https://buysildenafil.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *