Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

cách dạy con trai ở tuổi dậy thì
Sức khỏe

Một số mẹo cách dạy con trai ở tuổi dậy thì mà phụ huynh nên biết

Một số mẹo cách dạy con trai ở tuổi dậy thì mà các bậc phụ huynh nên lưu lại để có thể giúp bé phát triển một cách toàn diện. Về mặt nhận thức cũng như cơ thể của trẻ. Vậy thì những cách này là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi những chia sẻ bên dưới đây nhé!

Con trai ở độ tuổi dậy thì thường sẽ ít nói và lãnh đạm, ít chia sẻ chuyện với gia đình. Điều này khiến cho ba mẹ rất đau đầu và không biết phải dạy con như thế nào là đúng. Độ tuổi dậy thì là bước ngoặt thay đổi rất lớn về tinh thần lẫn thể chất ở bé gái và bé trai. Chính vì thế tính cách của các bé ở giai đoạn này thường bướng bỉnh, ương ương dở dở và hay làm theo ý mình, Đặc biệt alf ở bé trai, vậy thì cách dạy con trai ở tuổi dậy thì như thế nào là đúng? Đừng lo! bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn nhé!

cách dạy con trai ở tuổi dậy thì
Dạy bé trai ở độ tuổi dậy thì như thế nào?

Não bộ và cơ thể của bé trai ở độ tuổi dậy thì hoạt động ra sao?

Hành vi của thanh thiếu niên hầu hết bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về nội tiết tố và sinh lý trong thời kỳ thanh thiếu niên. Tuổi dậy thì của nam thường bắt đầu ở độ tuổi từ 10 đến 14 và kết thúc ở độ tuổi từ 16 đến 18:

  • Chiều cao tăng nhanh, lên đến 10cm mỗi năm, đồng thời xuất hiện các cơ và giọng nói xẹp xuống (giọng nói bị nghẹt và khàn).
  • Những thay đổi về cảm xúc và hành vi trong các mối quan hệ với người khác giới và các vấn đề tình dục.
  • Bộ não vẫn đang phát triển, và vùng não chịu trách nhiệm phán đoán và ra quyết định vẫn đang được xây dựng, và nó sẽ được “hoàn thiện” khi trẻ 20 tuổi.

Ở độ tuổi này, các bé trai dễ bị bốc đồng và dễ thay đổi cảm xúc. Điều này gây khó khăn cho việc giáo dục con cái của các bậc cha mẹ.

Cách dạy con trai ở tuổi dậy thì hiệu quả

Ở độ tuổi này, các bé trai thường sống khép kín và không muốn bố mẹ quan tâm, hỏi han, chăm sóc mình quá nhiều. Bọn trẻ cũng bắt đầu tò mò về các cô gái, bắt đầu yêu thích tuổi học trò và cảm giác muốn chinh phục. Ngay cả với sự bùng nổ thông tin như hiện nay, không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy con mình xem một clip, phim có nội dung người lớn.

Vì vậy, cách tốt nhất để giáo dục con trai ở tuổi vị thành niên là cha mẹ nên:

Xây dựng các hạn chế và quy tắc

Đặt ra các hạn chế và quy tắc dựa trên các giá trị chung về an toàn và sức khỏe, chẳng hạn như thời gian chơi, xem TV, các câu hỏi về việc được phép và không được làm … Bạn cần giải thích cho trẻ lý do tại sao các quy tắc này tồn tại, và chúng chỉ được trẻ hiểu. Và chỉ áp dụng khi bạn đồng ý.

Đưa ra các hậu quả khi vi phạm nội quy

Hãy tóm tắt những hậu quả mà trẻ gặp phải khi vi phạm nội quy. Ví dụ, trẻ em sẽ phải về nhà sớm hoặc làm việc nhà, và tiền tiêu vặt của chúng sẽ bị cắt giảm …

Để trẻ có trách nhiệm với hành động của mình, ngoài việc đó, bạn cũng nên dạy trẻ biết trách nhiệm.

Cung cấp thông tin cơ bản về việc chăm sóc bản thân

cách dạy con trai ở tuổi dậy thì
Hãy cung cấp cho trẻ các thông tin về chăm sóc bản thân hiệu quả nhất

Cung cấp cho con bạn những thông tin cơ bản về việc tự chăm sóc bản thân. Bạn có thể chia sẻ nhẹ nhàng, hoặc bạn có thể tìm một số cuốn sách mà con bạn đọc.

Hạn chế các biện pháp xử phạt nghiêm khắc

Khi một đứa trẻ làm điều gì đó sai trái hoặc cư xử không tốt, hãy tránh những hình phạt nghiêm khắc. Vì đây không phải là cách dạy con trai ở tuổi vị thành niên hiệu quả. Vì trẻ có thể cảm thấy bực bội, khó chịu và ngày càng xa lánh cha mẹ.

Khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến ​​và đưa ra lời khuyên, hướng dẫn (khi cần). Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng cha mẹ đã lắng nghe và ủng hộ chúng.

Làm bạn với con và chia sẻ với trẻ

Phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì là gì? Nếu con bạn tò mò về ảnh người lớn hoặc có tình cảm với bạn khác giới, hãy cùng trò chuyện, chia sẻ và truyền bá những kiến ​​thức giới tính cần thiết. Ngoài việc làm bạn với con, bạn cũng nên phối hợp với nhà trường để có hướng đi đúng đắn cho con.

Hướng dẫn trẻ lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, chú ý nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để trẻ phát triển và tăng chiều cao tối ưu.

Hãy giữ cho trẻ có không gian riêng

Cách dạy con trai 13 tuổi ra sao? Khi đến tuổi dậy thì,  mối quan hệ mẹ con cũng cần có những ranh giới phù hợp, để trẻ trở nên độc lập và không quá phụ thuộc. Ở tuổi vị thành niên, nếu người cha có thể dễ dàng trò chuyện, chia sẻ và chơi đùa với con trai, thì người mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì họ có rất ít điểm chung. Vì vậy, khi con trai bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần dành nhiều thời gian nhất có thể để trò chuyện, chia sẻ với con nhưng đồng thời cũng phải cho con không gian riêng.

Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên có thể phát triển mạnh khi cha mẹ nuôi dạy con cái theo cách cởi mở và ủng hộ, nhưng vẫn đặt ra những ranh giới nghiêm ngặt.

Giao tiếp với cậu con trai độ tuổi dậy thì như thế nào?

cách dạy con trai ở tuổi dậy thì
Hãy giao tiếp với con nhiều hơn

Thay vì bực bội vì bị con trai “ngó lơ” mỗi khi hỏi han hay quan tâm, tốt hơn hết bạn nên kiên nhẫn thử những phương pháp giáo dục con trai ở tuổi vị thành niên sau:

  • Đặt những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng và để trẻ trả lời từng câu hỏi
  • Đừng giao tiếp bằng mắt quá nhiều. Mặc dù giao tiếp bằng mắt thường được khuyến khích, nhưng đó có thể là dấu hiệu của sự đe dọa hoặc sự thống trị đối với các nam thiếu niên.
  • Nói chuyện với con của bạn khi làm việc cùng nhau, chẳng hạn như chơi trò chơi, đi dạo, chuẩn bị bữa ăn, v.v. Khi bạn nói chuyện trong khi làm việc, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ hơn.
  • Khi nói chuyện với con, hãy hết sức bình tĩnh và đừng để cảm xúc chi phối. Thể hiện sự tức giận hoặc thất vọng sẽ khiến trẻ càng thu mình và không muốn đến với bạn khi gặp khó khăn.
  • Cho trẻ thời gian. Nếu con bạn không ngay lập tức thay đổi hành vi hoặc thái độ của mình, xin đừng thất vọng. Hãy để con bạn chấp nhận thông tin và sau đó xử lý nó.

Một số cách dạy con trai ở tuổi dậy thì mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể gần gũi với con và dạy cho chúng về những điều tốt đẹp hơn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *