Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

stress gây đau dạ dày
Sức khỏe

Stress gây buồn nôn và những cách có thể chữa stress

Stress gây buồn nôn là một trong nhiều tác hại khi căng thẳng. Có thể thấy ở những người làm việc văn phòng, khối lượng công việc nhiều. Không chỉ dừng lại ở tình trạng buồn nôn, stress còn gây ra rất nhiều những ảnh hưởng sức khỏe khác nữa.

Sống trong xã hội cạnh tranh cao như hiện nay, nhiều người phải chịu nhiều áp lực khác nhau. Và căng thẳng không chỉ mang đến cho chúng ta sự lo lắng, mệt mỏi mà còn mang đến những khó chịu bất ngờ về thể chất. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chỉ ra rằng căng thẳng gây ra cảm giác buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng.

Tại sao stress gây buồn nôn

chóng mặt buồn nôn
Thường xuyên chóng mặt buồn nôn do căng thẳng.

Căng thẳng trong thời gian dài có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị quá mức gây viêm loét dạ dày. Đồng thời có thể làm thay đổi nhu động đường tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy. Nếu chức năng đường ruột bất thường trong thời gian dài sẽ dễ gây ra tình trạng bứt rứt khó chịu.

Stress dẫn đến buồn nôn thường đi kèm với lo lắng. Nó có thể gây ra tình trạng nôn ọe, nôn mửa và một căn bệnh gọi là “hội chứng nôn mửa theo chu kỳ”. Căn bệnh này là một dạng buồn nôn và nôn mửa dữ dội, tái phát. Mỗi cơn có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày và thường bắt đầu vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Để đối phó với căn bệnh stress gây buồn nôn, trước tiên bạn phải bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi đầy đủ. Sau đó uống nước (nôn mửa có thể làm mất chất điện giải). Tìm cách trấn an tinh thần hoặc loại bỏ nguồn gốc của căng thẳng, chẳng hạn như tập thiền, đi bộ.

Stress đến từ đâu?

Căng thẳng do công việc.

Mặc dù căng thẳng vừa phải có thể kích thích bản thân. Nhưng căng thẳng quá mức cũng có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống, công việc và học tập. Lúc này, điều quan trọng nhất là nhận ra nguồn gốc của stress và tìm cách giải quyết. Sau đây là một số nguồn căng thẳng phổ biến:

 • Yếu tố xã hội: suy thoái kinh tế, bất ổn chính trị, dịch bệnh.
 • Yếu tố công việc: nhiệm vụ công việc nặng nhọc, đồng nghiệp kém cỏi, thất nghiệp.
 • Yếu tố môi trường: tiếng ồn, sự đông đúc, ô nhiễm môi trường.
 • Khả năng và kỳ vọng cá nhân: kỹ năng giải quyết vấn đề kém, giao tiếp giữa các cá nhân kém, lý tưởng và tham vọng chưa được thực hiện.
 • Các sự kiện lớn trong cuộc đời: tình yêu tan vỡ, gia đình thay đổi, bất kỳ sự kiện khó chịu nào.
 • Yếu tố sức khỏe: bệnh kéo dài, chức năng sinh lý suy giảm.

Tuy nhiên, stress gây buồn nôn ở nhiều người đến từ nơi làm việc hoặc công việc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng áp lực công việc có liên quan mật thiết đến các rối loạn thể chất khác nhau. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiều khả năng dẫn đến bệnh căng thẳng trong công việc. Noặc thậm chí làm việc quá sức.

Tình trạng stress gây buồn nôn kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe

Căng thẳng gây buồn nôn có thể tác động trực tiếp đến cơ thể con người. Nếu không được giải tỏa kịp thời, về lâu dài có thể vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tác động cấp tính của căng thẳng đối với cơ thể:

 • Mệt mỏi.
 • Sự lo ngại.
 • Chóng mặt.
 • Đau đầu.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Không chú ý.
 • Huyết áp cao.
 • Rối loạn nhịp tim.
vien uong sang hong eva
Tình trạng stress kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh tim mạch

Bên cạnh hiện tượng stress gây buồn nôn, căng thẳng trong thời gian dài sẽ liên tục kích thích thần kinh giao cảm và adrenaline khiến huyết áp tăng cao. Các động mạch nhỏ co lại, tích tụ mỡ, có thể dẫn đến huyết khối và xơ cứng động mạch. Cuối cùng là cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.

Đột quỵ

Stress về mặt cảm xúc có thể làm cho huyết áp dao động, dễ tác động vào thành trong của động mạch cảnh não. Có thể làm cho các mảng xơ cứng trong mạch máu bị vỡ hoặc rơi ra. Tạo ra các cục máu đông cấp tính trong mạch máu và gây ra đột quỵ.

Bệnh tâm thần

Mặc dù căng thẳng không trực tiếp gây ra bệnh tâm thần nhưng nếu không được điều chỉnh hoặc giải tỏa kịp thời, nó có thể dẫn đến căng thẳng tinh thần quá mức. Có thể gây ra trầm cảm, ám ảnh, lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Và các rối loạn tâm thần khác khi tích tụ trong một khoảng thời gian dài.

Stress gây buồn nôn kéo dài gây rối loạn chức năng miễn dịch

ăn nhiều mà vẫn gầy
Khiến bạn chán ăn, ăn không ngon.

Khi bị căng thẳng, vỏ thượng thận sẽ tiết ra “cortisol (hay còn gọi là hormone căng thẳng)”. Nhằm nỗ lực chống lại các hiện tượng căng thẳng. Tuy nhiên, căng thẳng liên tục có thể làm tiết quá nhiều cortisol. Khiến hệ thống miễn dịch bị ức chế trong thời gian dài và gây rối loạn chức năng miễn dịch.

Bệnh tiểu đường

Căng thẳng mãn tính lâu ngày sẽ kích thích tiết ra cortisol. Cortisol quá mức sẽ làm tăng lượng đường trong máu liên tục và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khi căng thẳng sẽ làm tiết quá nhiều adrenaline, đồng thời làm tăng lượng đường trong máu.

Nếu đã là bệnh nhân tiểu đường, bạn càng nên chú ý đến việc kiểm soát cảm xúc căng thẳng. Khi căng thẳng dẫn đến tăng cortisol, nó sẽ gián tiếp triệt tiêu tác dụng của insulin. Sẽ khó kiểm soát lượng đường trong máu và gây hại cho cơ thể.

Stress gây buồn nôn có thể là một triệu chứng tạm thời và có thể chữa được. Tuy nhiên nếu cứ tiếp tục stress sẽ khiến cho bạn bị rất nhiều bệnh tìm ẩn trong tương lai.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *