Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

Sức khỏe

Thời gian điều trị bệnh lao phổi mất bao lâu để khỏi bệnh?

Thời gian điều trị bệnh lao phổi thường kéo dài trong khoảng 6 tháng. Còn điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lao phổi tái phát nói chung là 8 tháng. Thời gian điều trị bệnh lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó cần có sự hợp tác của người bệnh.

Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ để điều trị, và không thể tự dừng thuốc. Một khi bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh lao, họ nên bắt đầu điều trị thường xuyên càng sớm càng tốt.

Những mối nguy hiểm của bệnh lao là gì?

Bệnh lao (TB) là do nhiễm vi khuẩn cực nhỏ (M. tuberculosis), có dạng hình que dày khoảng 0,3 µm và dài 2-5 µm. Bệnh lao lây truyền từ người này sang người khác qua đường truyền trong không khí. Nó lây lan qua các giọt nhỏ khi ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Những mối nguy hiểm của bệnh lao là gì?

Khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi, vi khuẩn lao trong các giọt nhỏ có thể lưu lại trong không khí 30 phút. Khi hít phải M. tuberculosis sẽ qua hệ hô hấp đến các túi khí trong phổi. Nhiễm trùng sẽ nhân lên trong các túi khí của phổi. Và nếu nhiễm trùng nhiều hơn, nó có thể lan đến các mạch bạch huyết. Nó cũng lây lan đến các cơ quan khác nhau như não, xương, thận, phổi, v.v.

Bệnh lao phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cá nhân người bệnh. Nếu thời gian điều trị bệnh lao phổi không triệt để thì ảnh hưởng khả năng lao động. Thậm chí trường hợp nặng có thể gây tử vong. Ngoài ra, bệnh lao còn lây qua đường hô hấp và rất dễ lây lan, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác.

Nếu một bệnh nhân lao phổi dương tính với phết tế bào không được điều trị, trung bình sẽ có 10-15 người có thể bị nhiễm bệnh một năm. Nếu dịch bệnh lao không được kiểm soát cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc dân. Vì hầu hết bệnh nhân lao là trẻ và trung niên và đang trong độ tuổi làm việc hiệu quả nhất.

Bệnh lao có chữa khỏi được không?

Đại đa số bệnh nhân lao có thể được chữa khỏi thông qua phương pháp điều trị chuẩn hó. Nhưng tiền đề là việc dùng thuốc của bác sĩ tuân theo nguyên tắc điều trị. Đồng thời bệnh lao phổi điều trị bao lâu phụ thuộc vào người bệnh có hợp tác trong chữa trị. Bao gồm uống thuốc và xem xét theo đúng chỉ định của bác sĩ. Một khi bệnh nhân lao không tuân thủ điều trị thường xuyên rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như:

Trực khuẩn lao.

Vi khuẩn lao trong cơ thể người bệnh sẽ sinh sôi nhiều lần khiến bệnh kéo dài và hình thành bệnh kháng thuốc mãn tính. Thời gian điều trị bệnh lao phổi kéo dài đồng nghĩa với việc thời gian lây nhiễm của anh ta bị kéo dài. Có thể lây nhiễm cho nhiều người lành hơn.

Trong quá trình mãn tính này, vi khuẩn lao trong người bệnh dễ kháng thuốc. Và tiến triển thành bệnh nhân lao phổi kháng thuốc.

Một khi tình trạng kháng thuốc phát triển, việc điều trị của người bệnh sẽ khó khăn hơn. Thời gian điều trị kéo dài gấp 3-4 lần, chi phí điều trị cao gấp 100 lần, gây lãng phí nhiều nguồn lực.

Vì vậy, bệnh nhân lao phổi ngay khi được phát hiện bệnh cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Tuân thủ điều trị thường xuyên, phấn đấu chữa khỏi bệnh ngay từ đầu.

Thời gian điều trị bệnh lao phổi là bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh lao là bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh lao phổi lần đầu nói chung là 6 tháng, điều trị cho bệnh nhân lao phổi tái phát nói chung là 8 tháng.

Điều trị bệnh lao phổi mất bao lâu? Liệu trình điều trị cho bệnh nhân lao kháng thuốc nói chung là 24 tháng. Và liệu trình điều trị cho bệnh nhân lao phổi tái phát, bệnh lao kháng thuốc diện rộng là 36 tháng.

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh lao không kháng thuốc bao gồm: Isoniazid (INH), rifampicin (RFP), ethambutol (EB), pyrazinamide (PZA) và streptomycin (SM). Năm loại thuốc này có hiệu quả điều trị trên 80% bệnh nhân lao phổi mới mắc.

Khi vi khuẩn lao ở bệnh nhân kháng với thuốc do nhiều nguyên nhân khác nhau, thì phải thay thế bằng thuốc hàng thứ hai. Bao gồm kanamycin (KM), amikacin (AM), Capreomycin (CM), Ofloxacin (Ofx), Levofloxacin (Lfx), Moxifloxacin (Mfx). Prothionamide (Pto), Cycloserine (Cs), Para-aminosalicylic acid (PAS), Amoxicillin / clavulanic acid (Amx / Clv) và clarithromycin (Clr).

Bệnh nhân cần lưu ý gì trong thời gian điều trị bệnh lao phổi?

Bệnh lao phổi điều trị có hết không? Bệnh chắc chắn khỏi nếu bạn thực hiện tốt những điều sau:

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân nên tránh hút thuốc, uống rượu và chú ý chế độ dinh dưỡng. Nên nghỉ ngơi đủ, chế độ ăn giàu đạm, nhiều calo để bổ sung lượng đạm bị mất và tiêu hao năng lượng do bệnh lao gây ra. Đồng thời, bạn cũng nên ăn càng nhiều rau và trái cây càng tốt! Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và chất xơ có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Bổ sung tiêu hao cho cơ thể, giúp đường ruột không bị tắc nghẽn.

Trong thời gian điều trị bệnh lao phổi, ngoài việc tích cực phối hợp với người điều trị, xem xét đúng giờ. Người bệnh cũng cần chú ý điều chỉnh tâm lý. Nếu chủ động hợp tác điều trị, bệnh viêm nhiễm nói chung sẽ khỏi sau 1 tháng. Trong thời gian điều trị, tùy theo thể lực, bạn có thể thực hiện một số hoạt động có ý nghĩa trong khả năng của mình. Để cải thiện tâm trạng bản thân như Thái Cực Quyền, câu cá, v.v.

Thời gian điều trị bệnh lao phổi ngắn hay dài phụ thuộc vào ý thức của bệnh nhân. Hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ! Và trong thời gian điều trị, không thể dễ dàng tự ý ngừng hoặc thay đổi thuốc.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *