Máy chạy bộ Quận 9

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Quận 9

tuổi dậy thì là gì
Tổng hợp

Tuổi dậy thì là gì? Dậy thì thành công là như thế nào?

Tuổi dậy thì là gì? Bất kỳ ai khi trưởng thành cũng sẽ phải bước vào thời kì dậy thì, kể cả nam lẫn nữ. Đây là thời gian mà cơ thể chúng ta phát triển hoàn thiện về thể chất lẫn tinh thần. Đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều sự thay đổi nhất.

Tuổi vị thành niên là một quá trình thay đổi về thể chất. Qua quá trình này, cơ thể trẻ trở thành cơ thể trưởng thành có khả năng sinh sản. Nó được kích hoạt bởi các tín hiệu nội tiết tố từ não đến tuyến sinh dục. Cụ thể là buồng trứng của trẻ em gái và tinh hoàn của trẻ em trai.

Đặc điểm tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì là thời gian để thiết lập bản thân như một người trưởng thành. Người đang trong giai đoạn dậy thì thường chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Vai trò của bạn bè, gia đình vào thời điểm này có ảnh hưởng lớn. Để giải quyết các vấn đề hành vi khác nhau ở tuổi vị thành niên, cần phải giáo dục nền tảng cho con trẻ.

tuổi dậy thì là gì
Trẻ tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi tâm sinh lý.

Dậy thì là giai đoạn từ học sinh tiểu học đến trung học phổ thông phát triển về mặt tinh thần. Giai đoạn từ nửa đầu trung học cơ sở được gọi là nửa đầu của tuổi dậy thì. Và giai đoạn sau đó được gọi là nửa sau của tuổi dậy thì.

Thay đổi trong giai đoạn tuổi dậy thì là gì? Những thay đổi lớn về thể chất bắt đầu với các đặc điểm sinh dục thứ cấp xảy ra. Nhu cầu tình dục cũng bắt đầu hình thành trong thanh thiếu niên. Và về mặt tinh thần, trẻ sẽ trở thành một người trưởng thành sau khi vượt qua giai đoạn này.

Các vấn đề hành vi  thường gặp ở tuổi dậy thì là gì?

Nhiều trẻ em có các vấn đề về hành vi khác nhau và các triệu chứng về thể chất và tinh thần trong thời kỳ thanh thiếu niên. Đây được cho là dấu hiệu cho thấy trẻ đang trong quá trình chuyển đổi. Ví dụ, khi một đứa trẻ từng là “con ngoan”, chúng có thể có thái độ nổi loạn trong thời gian dậy thì.

tuổi dậy thì là gì
Bố mẹ nên tìm hiểu tâm lý của trẻ lúc này.

Hiểu được tâm lý của trẻ là điều quan trọng để phản ứng một cách thích hợp với các triệu chứng và vấn đề hành vi này. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải hỏi con bạn muốn trở thành gì và bạn có thể làm gì bây giờ. Thay vì chỉ đơn giản là đặt mục tiêu và ép chúng thực hiện. Ép buộc hay đánh đập không thể thay đổi các hành vi của trẻ ở lứa tuổi này.

Điều quan trọng để dạy con trong tuổi dậy thì là gì? Cha mẹ cần kiên nhẫn và cố gắng khuyến khích trẻ tâm sự với mình. Trẻ sẽ tin tưởng và bày tỏ những vấn đề của chúng để 2 bên cùng hiểu. Cha mẹ có thể đưa ra những lời khuyên cho trẻ để chúng tự giải quyết vấn đề..

Dậy thì muộn và dậy thì sớm là gì?

Dậy thì muộn là gì? Tuổi dậy thì bắt đầu chung là 10-12 tuổi đối với trẻ em gái và 12-14 tuổi đối với trẻ em trai. Nếu bé gái ở tuổi 13, và con trai ở tuổi 14 mà không có dấu hiệu của tuổi dậy thì. Cụ thể là: không tinh hoàn, dương vật mở rộng, thay đổi giọng nói, chiều cao tăng trưởng nhanh. Trong khi các bé gái không phát triển vú, lông mu,… được coi là chậm dậy thì.

Sự đồng hành của bố mẹ là yếu tố cần thiết.

“Dậy thì sớm” so với tuổi dậy thì là gì? Có nghĩa là đặc điểm sinh dục thứ cấp của trẻ em xuất hiện quá sớm. Những bé gái có ngực bắt đầu phát triển trước 8 tuổi và bé trai có tinh hoàn bắt đầu phát triển trước 9 tuổi được gọi là dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì chậm hay sớm cũng cần được điều trị y tế kịp thời. Xác định rõ nguyên nhân, lựa chọn phương án điều trị chính xác là điều có ý nghĩa rất lớn. Theo báo cáo, khoảng 0,6% người khỏe mạnh bị chậm phát triển thể chất khi dậy thì. Nhưng cuối cùng họ sẽ có được sự trưởng thành về giới tính bình thường và chiều cao bình thường của người trưởng thành.

Các thuật ngữ mạng về tuổi dậy thì là gì?

Nói về dậy thì trên mạng xã hội thì không thể không biết cụm từ “dậy thì thành công.

Thế nào là dậy thì thành công? Thuật ngữ này có nhiều cách hiểu khác nhau. Tuổi thanh xuân thành công là những thay đổi về thể chất của một người tích cực hơn so với nhiều năm trước. Chẳng hạn như sắc đẹp, tăng chiều cao, cân nặng …

Dậy thì thành công trên Facebook, Ins, Youtube đều mang ý nghĩa hài hước, chủ yếu nói về sự phát triển thể chất. Thuật ngữ này được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội thường đi kèm với ảnh của ai đó vài năm trước và ảnh của họ bây giờ. Trong trường hợp này, cụm từ “dậy thì thành công” được dùng để chỉ vẻ đẹp của hiện tại so với quá khứ.

tuổi dậy thì là gì
Minh chứng cho một trường hợp “dậy thì thành công”.

Dậy thì không thành công là như thế nào? Có ý nghĩa ngược lại với thuật ngữ ở trên. Để chỉ nhan sắc hiện tại thua kém so với lúc trước. Dậy thì không thành công còn được cư dân mạng gọi là “dậy thì ngược”.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua rất nhiều khía cạnh của tuổi dậy thì là gì. Hy vọng rằng những thông tin sẽ giúp ích cho mọi người. Làm cha mẹ là một trách nhiệm rất lớn và cũng là một thách thức vô cùng khó. Đặc biệt là khi con bạn bước vào tuổi dậy thì. Để giúp con bạn đạt được trạng thái phát triển tốt nhất thì bạn nên trở thành 1 người bạn của con.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *